Các xét nghiệm khi mang thai bà bầu không nên bỏ qua

Bác Sĩ Chương 8:08 sáng 10 Tháng Tư, 2020

Các xét nghiệm khi mang thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó sẽ gúp các mẹ theo dõi được sự phát triển của thai nhi theo từng mốc thời gian và có những can thiệp cần thiết nếu thai nhi có bất thường.

Các xét nghiệm khi mang thai

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu tuy không bắt buộc thực hiện đối với các mẹ bầu nhưng nó có ý nghĩa quan trọng, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Các xét nghiệm máu cơ bản bà bầu cần làm : nhóm máu (ABO, Rh), sinh hóa máu (gan, thận, mỡ máu), các bệnh truyền nhiễm (VGb, HIV, giang mai ), đông máu, sắt, calcl,…

Các xét nghiệm khi mang thai

Xét nghiệm máu cũng giúp xác định Rubella thai kỳ. Nếu mẹ bị nhiễm Rubella sẽ gây bất thường trên thai nhi như bệnh lý tim bẩm sinh, đục thủy tinh thể. 

Xét nghiệm đường huyết thai kỳ

Bà bầu thuộc nhóm nguy cơ cao đối với tiểu đường hoặc đang có những dấu hiệu như có đường trong nước tiểu, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm thử glucose trước tuần thứ 24. Nếu kết quả bình thường, các mẹ sẽ được tầm sóat thêm một lần nữa vào tuần thứ 24 đến 28. Khi các mẹ đến kiểm tra, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lúc đói. Sau đấy, các mẹ cho uống một lượng dung dịch glucose. Bà bầu sẽ được lấy mẫu máu sau mỗi 1 giờ. Sau 3 lần lấy máu mà cho 2 lần kết quả dương tính thì bác sĩ có thể kết luận các mẹ đã mắc tiểu đường thai kỳ.

Xét nghiệm nước tiểu

Vì sao bà bầu cần xét nghiệm nước tiểu trong thời kỳ mang thai? Vì trong nước tiểu có thể kiểm tra các tế bào hồng cầu giúp xác định khả năng mẹ có bị bệnh về đường tiết niệu hay không; các tế bào bạch cầu sẽ xác định việc bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay hàm lượng gulose nếu mức độ cao có thể là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu cho mẹ bầu cũng đo được lượng protein nếu nồng độ protein cao trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.

Xét nghiệm tầm soát nguy cơ bất thường ở thai nhi

Xét nghiệm Double test và Triple test:

  • Xét nghiệm Double test ( từ tuần 11 đến 13 tuần 6 ngày)giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Hội chứng Down , hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18) và hội chứng Trisomy 13 
  • Xét nghiệm Triple test ( từ 15 – 20 tuần) giúp xác định nguy cơ mắc các hội chứng: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18) và dị tật ống thần kinh.

Cấy dịch âm đạo tìm liên cầu khuẩn

Thông thường vào tuần 35 – 37 của thai kì, bà bầu được làm xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B. Đây là một loại vi khuẩn cư trú trong ruột, âm đạo hoặc dịch họng, chúng có thể gây các biến chứng khó lường cho bà bầu và gây bệnh cho trẻ. Liên cầu khuẩn có thể gây nên các bệnh như nhiễm trùng huyết cho các mẹ, viêm phổi cho bé

Các loại kiểm tra cần thực hiện khi mang thai

Ngoài các xét nghiệm cần thiết khi mang thai, các mẹ cũng cần thực hiện đầy đủ các kiểm tra sau

Kiểm tra cân nặng trong thai kỳ

Trong mỗi lần khám thai, bà bầu sẽ được kiểm tra cân nặng để xác định liệu cân nặng của mẹ có đang trong mức an toàn không. Hầu hết các mẹ sẽ tăng khoảng 10-13kg khi mang thai, chủ yếu là từ tuần thứ 20. Cân nặng của mẹ tăng lên là do thai nhi đang lớn dần trong bụng mẹ. 

Các xét nghiệm khi mang thai

Kiểm tra huyết áp trong thai kỳ

Thông thường, huyết áp của bà bầu có thể hạ thấp trong giai đoạn đầu và giữa, và tăng cao hơn trong những tháng cuối thai kỳ. Khi huyết áp tăng lên hay hạ xuống đều gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các mẹ. Do đó trong các buổi khám thai, bà bầu cần được kiểm tra huyết áp để nắm tình trạng sức khỏe.

Siêu âm thai

Đây là một bước kiểm tra quan trọng, giúp các bác sĩ quan sát được sự phát triển của thai nhi, phát hiện sớm những bất thường trong cơ thể trẻ (nếu có)

Qua siêu âm có thể giúp xác định nguy cơ trẻ mắc phải hội chứng Down (đo độ mờ da gáy) và hình thái thai nhi (siêu âm thai 2D, 4D, 5D…).

Trên đây là những lần xét nghiệm quan trọng khi mang thai mà bà bầu cần lưu ý. do đó để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi, các mẹ nên thực hiện đầy đủ việc khám thai và làm các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ

  • Từ khóa tìm kiếm:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments