Ra dịch khi mang thai? Bình thường hay bất thường

Bác Sĩ Chương 11:30 sáng 25 Tháng Năm, 2019

Do sự thay đổi của một số hooc-môn trong thai kỳ, thai phụ bị ra dịch khi mang thai là khá bình thường. Nhưng trong một vài trường hợp, tăng tiết dịch hoăc dịch âm đạo có sự thay đổi bất thường về màu, mùi là dấu hiệu báo động về sức khỏe,  mẹ bầu cần đi khám ngay. Bài viết sau đây giúp các mẹ bầu hiểu thêm về hiện tượng ra dịch khi mang thai.

Ra dịch khi mang thai là hiện tượng thường gặp

Đây là hiện tượng mà rất nhiều mẹ bầu gặp phải trong thai kỳ. Khi sắp chuyển dạ, các mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn bình thường, mặc dù lúc này trông nó có vẻ hơi khác so với giai đoạn trước. Trong thời điểm sớm của thai kỳ, các chất tiết của cổ tử cung đã phủ đầy ống cổ tử cung và hình thành một hàng rào giúp bảo vệ thai nhi tránh bị tiếp xúc với các vi khuẩn có hại – được gọi là nút nhầy.

ra-dich-khi-mang-bau

Ra dịch nhầy khi mang bầu ở tuần thứ 38

Khi mà cổ tử cung bắt đầu mỏng đi và giãn ra, nó có thể giải phóng các chất nhày này ra ngoài, và chị em thấy dịch tiết lúc này trông giống như là lòng trắng trứng hoặc dịch mũi. Thậm chí có mẹ bầu có thể tiết ra chất nhầy dưới dạng một khối keo lớn. Lúc này, ở trong dịch tiết có thể dính một chút máu.

Thông thường, đối với bất kỳ phụ nữ nào cũng có một ít dịch nhầy nhưng không có mùi hoặc mùi tự nhiên, màu trắng sữa. Đối với phụ nữ mang thai, ra dịch khi mang thai là dịch này tiết ra nhiều hơn vì sự tăng lên của nồng độ estrogen và máu cũng di chuyển đến cơ quan sinh dục nhiều hơn. Đây là kết quả tự nhiên khi những tế bào cũ trong thành tử cung và vi khuẩn chết được đào thải ra ngoài.

Đặc biệt khi mẹ bầu gần tới ngày sinh thì dịch nhầy càng chảy ra nhiều hơn.

Khi cổ tử cung bắt đầu mở ra rộng hơn, nó làm bật ra các múi cơ và mẹ bầu có thể nhận thấy rằng, những dịch nhầy này trông như màu trắng trứng, giống hệt nước dịch mũi mũi . Có trường hợp còn dính một chút máu kèm theo hay còn gọi là bị ra máu khi mang thai.

  • ra-mau-khi-mang-thai Trà Thảo Dược Củ Gai hỗ trợ điều trị Ra Máu Khi Mang Thai - Theo thống kê có 20% mẹ bầu có hiện tượng ra máu khi mang thai, đây là hiện tượng khá phổ biến nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hiện tượng này có nguy hiểm cho mẹ bầu không? Nguyên nhân ra máu khi mang thai là gì, cách xử lý như thế nào? Dọa sảy thai là gì? Nguyên nhân và cách điều trị Tụ dịch màng nuôi là gì? Những kiến thức mẹ bầu cần nắm rõ https://www.youtube.com/watch?v=5BFAz4PT2Js XEM NGAY: Bác Sĩ Chia Sẻ Phương Pháp An Thai, Điều Trị Ra Máu Khi Mang Thai Nội dung...

Bà bầu bị ra dịch thì dịch có thể chảy ra nhiều cùng lúc, liên tục hoặc lắt nhắt từng chút trong vài ngày mới dứt mà không có màu hay mùi gì.

Khi các mẹ mang bầu bị ra dịch thì đó là một hiện tượng bình thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, trong bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ nếu bạn thấy tử cung co thắt hoặc có ra máu, hãy đi tới cơ sở y tế gặp bác sĩ ngay.

Nguyên nhân bị ra dịch khi mang thai

– Do sự thay đổi hormone của mẹ bầu khi mang thai

– Đây là dấu hiệu sớm của hiện tượng sinh sớm: là một trong những dấu hiệu sớm nhất của việc mang thai đó là sự tăng tiết dịch âm đạo. Ban đầu, dịch thường có màu trắng sữa kèm theo nhẹ mùi. Đến khi chuyển dạ, dịch tiết âm đạo sẽ là các vết nhầy có kèm theo máu. Đây chính là một trong những hiện tượng sớm nhất báo mẹ bầu sắp chuyển dạ.

nguyen-nhan-ra-dich-khi-mang-thai

Khi mang thai cơ thể người mẹ thay đổi rất nhiều

– Trong suốt thời kì mang thai, khung xương chậu và thành âm đạo trở nên mềm hơn dẫn đến khí hư tăng lên để ngăn chặn các vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài âm đạo vào tử cung

– Càng gần đến cuối thai kì, phần đầu của thai nhi sẽ chèn ép lên khung xương chậu – là một nguyên nhân tăng tiết khí hư. Đôi khi mẹ bầu còn cảm thấy vùng kín tiết dịch đột ngột như những cơn tiểu rắt.

Nếu bà bầu bị ra dịch khi mang thai màu bất thường kèm mùi hôi thì các mẹ bầu nên cẩn thận bởi đó có thể là triệu chứng bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm âm đạo.

Một số bệnh có thể mắc phải khi bà bầu ra dịch màu bất thường trong thai kỳ

Ung thư cổ tử cung

Bà bầu ra dịch nhầy có màu vàng xuất hiện nhiều trong suốt thai kì thì có thể đó là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu bị ung thư cổ tử cung.

trieu-chung-ung-thu-co-tu-cung

Khí hư bất thường là một dấu hiệu của ung thu cổ tử cung

Tuy nhiên số người mắc phải căn bệnh quái ác này khi mang thai là rất hiếm, chiếm khoảng 3% nhưng mẹ bầu cũng đừng bao giờ lơ là. Khi thấy xuất hiện nhiều khí hư, dịch có màu vàng, màu nâu, màu máu, có mùi hôi.. thì mẹ bầu cần đi cơ sở y tế để được kiểm tra ngay.

Viêm âm đạo

Khi mẹ bầu xuất hiện tình trạng ra dịch bất thường kèm theo đó là nhiều triệu chứng như: có mùi hôi, có thể dịch có màu đỏ, nâu kèm theo…, thì rất có thể âm đạo mẹ bầu đang bị viêm nhiễm đường âm đạo.

viem-am-dao

Khí hư bất thường có thể cảnh báo tình trạng thai phụ đang bị viêm âm đạo

Tình trạng này rất nguy hiểm nếu không chữa trị dứt điểm có thể sẽ lây sang thai nhi gây nguy hiểm cho trẻ.

Nếu viêm âm đạo tình trạng  nặng, mẹ bầu còn có nguy cơ sinh non hoặc nguy hiểm hơn là thai nhi tử vong trong tử cung nên mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý khi ra dịch và kèm theo các triệu chứng bất thường khác.

Viêm vùng chậu

Khi bà bầu bị ra dịch khi mang thai có màu bất thường, có mùi hôi kèm theo đau bụng dưới khi mang thai… thì mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý vì đó có thể là những biểu hiện rằng bạn đã bị viêm vùng chậu. Lúc này, mẹ bầu cần sắp xếp lịch hẹn với bác sĩ để được thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời nhất.

  • Trà Thảo Dược Củ Gai hỗ trợ điều trị Đau bụng dưới khi mang thai Trà Thảo Dược Củ Gai hỗ trợ điều trị Đau bụng dưới khi mang thai - Đau bụng dưới khi mang thai là tình trạng khá phổ biến và ở mỗi thời điểm khác nhau lại đặc trưng cho những tình trạng mẹ cần lưu ý. Hãy cùng An Thái Phương tìm hiểu tình trạng đau bụng dưới khi mang thai qua từng kỳ tam cá nguyệt nhé.  Vì sao bà bầu đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu? Trà Thảo Dược Củ Gai hỗ trợ điều trị Đau Bụng Khi Mang Thai XEM NGAY: Bác Sĩ Chia Sẻ Phương Pháp An Thai, Điều Trị Đau Bụng Khi Mang Thai Nội dung bài viết1 Đau...

Để đảm bảo an toàn thì khi thấy hiện tượng bà bầu ra dịch nhầy màu bất thường ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kì thì mẹ bầu cũng nên đi khám ngay để đảm bảo an toàn và có hướng chữa trị sớm nhất. 

Tình trạng như thế nào mẹ bầu cần đi gặp bác sĩ

Trong thai kỳ, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi. Trong đó, ra dịch khi mang thai là một thay đổi rất bình thường khi mẹ có bầu.

khi-hu-bat-thuong-kem-dau-bung

Đau bụng kèm theo khí hư bất thường cũng là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

Tuy vậy, nếu huyết trắng xuất hiện khi mang thai thì mẹ bầu không nên bỏ qua, cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra để nhận biết xem khí hư có các hiện tượng đi kèm như sau không:

  • Nếu khí hư có mùi hôi và màu sắc khác thường, vùng kín bị đau rát, sưng đỏ, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ viêm nhiễm âm đạo nên bạn cần đi khám sớm.
  • Vào những tuần cuối thai kỳ, nếu khí hư chứa nhiều chất nhầy, có thể kèm theo những vệt màu hồng hoặc đỏ sậm thì có thể là tín hiệu bạn sẽ chuyển dạ sớm.
  • Khí hư có mùi chua, sủi bọt; có màu khác lạ như vàng, xanh… thì có thể bạn viêm nhiễm âm đạo hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ngay cả khi vùng kín không có dấu hiệu nóng rát, ngứa hay sưng đỏ.

Bác sĩ Chương

  • doa-say-thai-la-gi

    Dọa sảy thai là giai đoạn đầu của việc sảy thai nhưng việc sảy thai không thực sự xảy ra, không có dấu hiệu cổ tử cung sắp đẩy thai ra ngoài. Trong 3 tháng đầu đối với thai nhi đây là một điểm báo nguy hiểm, mẹ bầu cần hết sức cẩn thận...

  • Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm sao có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu đặc biệt là khi bị dọa sảy thai nên ăn gì giúp an thai luôn là một câu hỏi với nhiều người....

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments