Tiêm phòng trước mang thai những loại vắc-xin nào?

Hồng Thanh 3:57 chiều 21 Tháng Sáu, 2019

Tiêm phòng trước khi mang thai hoàn toàn cần thiết bởi trong quá trình mang thai, sức đề kháng của cả mẹ và bé đều rất yếu dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus. Nếu mẹ nhiễm bệnh trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

1. Các loại vắc-xin cần tiêm phòng trước khi mang thai:

Để tránh các bệnh bị truyền từ mẹ sang con cần tiêm các bạn cần tiêm phòng những loại vắc-xin nào trước khi mang thai?

1.1. Vắc-xin Viêm gan B ( Vắc-xin HEPAVAX)

Nếu bố mẹ bị nhiễm viên gan B. Trước khi mang thai, không tiêm phòng vắc-xin thì tỉ lệ con sinh ra bị bệnh lên đến 95%. Đây là bệnh lây từ mẹ sang con thông qua đường máu. Để tránh tình trạng con sinh ra bị nhiễm viên gan B và có thể tiến triển thành ung thư gan cần thực hiện tiêm phòng trước khi mang thai.

tiem-phong-viem-gan-b-khi-mang-thai

Có thể tiêm phòng vắc-xin HEPAVAX trước, trong khi mang thai

Để xác định tình trạng có bị nhiễm viên gan B hay không cần đến các cơ sở y tế xét nghiệm và tiêm phòng theo chỉ dẫn của bác sỹ. Mẹ cần hoàn thành 3 mũi tiêm vắc xin viêm gan B trong khoảng thời gian lý tưởng sau:

 • Mũi 1: trước khi mang thai 7 tháng
 • Mũi 2 cách mũi 1: 1 tháng
 • Mũi 3 cách mũi 1: 6 tháng

Nếu người mẹ chưa hoàn thành 3 mũi tiêm mà có thai thì vẫn có thể tiếp tục hoàn thành nốt 3 mũi tiêm này.

1.2. Vắc-xin Thủy đậu ( Vắc-xin VARIVAX)

Nếu người phụ nữ trước khi mang thai đã từng mắc bệnh thủy đậu, hoặc đã tiêm vắc-xin phòng ngừa thủy đậu thì không cần tiêm vì cơ thể đã có sức đề kháng với loại bệnh này.

Nếu trước đây chưa từng mắc bệnh thì hoặc đã từng măc bệnh nhưng sức đề phòng kém thì cần tiêm phòng vắc-xin phòng ngừa thủy đậu.

Khi mang thai nhiễm thủy đậu thì nguy cơ con sinh ra bị thủy đậu bẩm sinh là rất cao. Các bệnh cho thủy đậu bẩm sinh mang lại như: bị dị tật, bại não, chân tay gồng cứng, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể. Theo thống kê có 2% các bé có mẹ mắc bệnh trong giai đoạn 5 tháng trong thời kì đầu mang thai có nguy cơ mắc dị dạng hình thể hoặc liệt chi.

me-bau-bi-thuy-dau-khi-mang-thai-gay-ra-hau-qua-nghiem-trong

Để đạt hiệu quả tốt nhất, cần thực hiện 2 mũi tiêm cách nhau 1 tháng và tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng để tránh tình trạng virus thủy đậu lây sang con trong quá trình mang thai và sinh con. Đồng thời, nên tránh tiếp xúc với  người mắc thủy đậu khi mang thai.

1.3. Vắc-xin  Sởi – Quai bị – Rubela ( Vắc-xin MMR)

Đây là những bệnh này thường xuyên mắc phải trong quá trình mang thai, lây qua đường hô hấp và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nếu trong quá trình mang thai người mẹ mắc các bệnh sởi, quai bị, rubela thì con có khả năng bị chết lưu, con có thể bị dị tật ( tim bẩm sinh, mù một phần hay toàn phần, chậm phát triển,…) là rất cao.

Trước khi tiêm hãy đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe và chắc chắn là mình không mang thai. Số mũi tiêm là 1 và nên tiêm phòng 1-3 tháng trước khi mang thai.

1.4. Vắc-xin phòng ngừa Cúm

Cúm là bệnh thường gặp ở Việt Nam. Khi phụ nữ mang thai bị mắc bệnh cúm đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu và cuối thì tỉ lệ con sinh ra bị các dị tật bẩm sinh như: tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch,…Nếu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bị nhiễm virus cúm nặng thì khả năng bị sảy thai là rất cao.

Tiêm vắc-xin phòng ngừa cảm cúm có khả năng giảm 70-80% tỉ lệ mắc bệnh.

tiem-phong-cum-thang-thu-may-truoc-khi-mang-thai

Đây là bệnh theo mùa và năm vào cũng gặp ở Việt Nam nên thời điểm thích hợp để tiêm vắc-xin này là giai đoạn đầu mùa cúm, trước trong khi mang thai đều được.

 • tiem-phong-trong-mang-thai Lịch tiêm phòng trong mang thai bà bầu cần biết - Tiêm phòng trong mang thai là việc rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của thai phụ và thai nhi để tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ và bé. Vậy cần tiêm những loại vắc-xin nào vào thời điểm ra sao để đạt hiệu quả cao nhất. Các mẹ theo dõi thông tin về lịch tiêm phòng dưới đây nhé! Nội dung bài viết1 1.Những loại vắc-xin tiêm phòng trong mang thai2 2. Các mũi cần tiêm phòng khi có chỉ định3 3. Lưu ý khi tiêm phòng trong mang thai 1.Những loại vắc-xin tiêm phòng trong...

1.5.  Vắc-xin phòng ngừa Ung thư cổ tử cung ( vắc-xin HPV) 

tiem-phong-hpv

Tiêm phòng HPV trước khi mang thai để sàng lọc nguy cơ ung thư cổ tử cung

Trường hợp tiêm phòng này áp dụng cho phụ nữ dưới 26 tuổi và có chỉ định của bác sĩ.

Để tiêm phòng vắc-xin này cần tiêm 3 mũi và được thực hiện theo khoảng thời gian 6 tháng trước khi mang thai. Cụ thể như sau:

 • Mũi 1: tiêm phòng vào ngày đầu tiên
 • Mũi 2: Tiêm phòng sau 1 tháng kể từ ngày tiêm mũi 1
 • Mũi 3: Tiêm sau 6 tháng kể từ ngày tiêm mũi 1

Nếu trong quá trình tiêm, người phụ nữ đó mang thai thì không thể tiếp tục thực hiện tiêm phòng loại vắc xin này. Do đó, nếu có ý định mang thai, người phụ nữ đó phải tiêm vắc-xin này ít nhất 6 tháng trước khi mang thai.

Liên Hệ Ngay Để Được Bác Sĩ Tư Vấn Miễn Phí
tu-van-bac-si

2. Lưu ý tiêm phòng trước khi mang thai

Kiem-tra-tinh-trang-truoc-khi-tiem-phong

Kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi tiêm phòng

 • Đến các cơ sở y tế uy tín được cấp chứng nhận của Bộ y tế  để kiểm tra tình trạng sức khỏe và xác định xem mình có đang mang thai hay không.
 • Gặp các y bác sĩ để khám và nhận lời khuyên xem cơ thể có bị dị ứng với các thành phần của thuốc hay không.
 • Nếu cơ thể có kháng thể thì không cần thực hiện tiêm phòng.
 • Nếu khi tiêm phòng có các dấu hiệu bất thường thì cần đến gặp bác sĩ để tìm hướng giải quyết kịp thời.
 • Nếu tiêm phòng trước khi mang thai sau lần 1 thì có thể đến gặp bác sĩ để nhận được tư vấn nên tiêm phòng loại vắc-xin nào.

Trên đây là những loại vắc-xin cần tiêm phòng và những lưu ý khi tiêm phòng để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng các bạn chuẩn bị những điều tốt đẹp nhất để chào đón những thành viên tương lai của gia đình mình.

Hồng Thanh

 • tiêm phòng vacxin cúm trước khi mang thai

  Tiêm phòng trước khi mang thai việc vô cùng quan trọng. Vì vậy trước khi có ý định mang thai, bạn cần tìm hiểu chi tiết về những điều cần biết khi mang thai để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và thai nhi. Nội dung bài viết1 Tại sao tiêm phòng trước...

Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
mới nhất được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Minh Anh
Nguyễn Minh Anh
4 Năm trước đây

Minh đang tiêm phòng vắc xin viêm gan B được 2 mũi thì mình có thai. Mình có nên tiếp tục thực hiện tiêm phòng không ạ?

Bác Sĩ Chương
4 Năm trước đây

Chào bạn.
Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục thực hiện mũi tiêm cuối cùng nhé