Cách tính ngày rụng trứng giúp vợ chồng dễ thụ thai hoặc quan hệ an toàn

Hồng Thanh 6:06 sáng 21 Tháng Sáu, 2019

Cách tính ngày rụng trứng thường rất hữu ích cho chị em phụ nữ. Nó không chỉ giúp chị em theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân mà còn tăng khả năng thụ thai thành công hoặc biết được khoảng ngày an toàn để quan hệ an toàn. Hãy cùng An Thái Phương tìm hiểu các cách đó là gì nhé.

Hàng tháng sẽ có 1 trứng trưởng thành nhờ tác động của  hormone do nang trứng tiết ra. Trứng trưởng thành sẽ rụng vào giữa chu kì khoảng ngày thứ 14- 15 tính từ ngày đầu tiên của chu kì gần nhất. Nếu trứng được thụ tinh thì chu kì kinh nguyệt sẽ không diễn ra do trứng lúc này làm ổ trong tử cung. Nếu không được thụ tinh, lớp lót trong tử cung bong ra và sẽ tạo thành hành kinh vào 14 ngày sau đó. 

1. Theo chu kì kinh nguyệt

Đây được coi là cách cơ bản nhất để tính ngày rụng trứng. Phương pháp này chỉ áp dụng với các bạn có chu kì kinh nguyệt đều từ 26-32 ngày. 

tinh-theo-chu-ky-kinh-nguyet

Ngày quan hệ an toàn

Cách thức thực hiện:

 • Ghi chép lại chu kì kinh nguyệt ít nhất trong 8 tháng để xác định chu kì kinh nguyệt thường kéo dài trong bao nhiêu lâu.Trung bình chu kì kinh nguyệt của phụ nữ là 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày số 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kì cuối cùng.
 • Nếu chu kì có độ dài ngắn khác nhau thì cách tính như sau:

Lấy khoảng thời gian của chu kì ngắn nhất trừ đi 18

Ví dụ: chu kì kinh nguyệt ngắn nhất là 26 ngày ( 26-18=8) vây ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 8 tính từ sau ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt.

Lấy khoảng thời gian của chu kì dài nhất trừ đi 11

Ví dụ: chu kì dài nhất à 31 ngày( 31-11=20) vậy ngày dễ thụ thai là ngày thứ 20 tính từ sau ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt.

Vậy khoảng thời gian dễ thụ thai kéo dài từ ngày thứ 8 đến ngày 20 của chu kì kinh nguyệt.

 • Bí quyết tăng khả năng thụ thai tự nhiên - Niềm hạnh phúc lớn nhất của các cặp vợ chồng là có những thiên thần nhỏ để mỗi khi về nhà nghe thấy tiếng trẻ con cười đùa. Hiểu được niềm mong mỏi này, An Thái Phương cung cấp đến các bạn 4 bí quyết giúp tăng khả năng thụ thai tự nhiên để các bạn tham khảo. 1. Các nguyên nhân dẫn đến khó có con Về phía nam giới: Số lượng và chất lượng tinh trùng không đảm bảo dẫn đến khả năng thụ thai tự nhiên khó khăn. Tinh trùng có dấu hiệu bất thường: ít, loãng( tổng...

2. Đo nhiệt độ cơ thể

Người ta đo sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng. Nhiệt độ cơ thể tăng theo nồng độ hormone. Đến thời kì rụng trứng nhiệt độ cơ thể tăng nhưng không quá 1ºC. Nên sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ cơ thể. Bình thường khi nhiệt độ cơ thể tăng 0,4-0.8ºC so với nhiệt độ bình thường thì có thẻ rụng trứng trong khoảng 12-14 h tiếp theo.

cach-tinh-ngay-rung-trung-bang-nhiet-do-co-the

Nên đo nhiệt độ cơ thể trước khi ra khỏi giường và sử dụng 1 loại nhiệt kế để có thể đo nhiệt độ cơ thể chuẩn xác nhất.

Tuy nhiên nhiệt độ cơ thể có thể thay đổi do các yếu tố khác như: ốm, sốt, uống rượu bia, căng thẳng,…

Liên Hệ Ngay Để Được Bác Sĩ Tư Vấn
tu-van-bac-si

3. Căn cứ vào dịch nhầy ở cổ tử cung

cach-tinh-ngay-rung-trung-dua-vao-chat-nhay

Căn cứ vào đặc điểm của chất nhầy để xác định ngày rụng trứng

Đây là 1 loại dịch tiết ra từ âm đạo.  Khi nồng độ hormone thay đổi dẫn đến số lượng, màu sắc của dịch nhầy cũng thay đổi trong suốt chu kì kinh nguyệt. Có thể dựa vào dấu hiệu này để tính ngày rụng trứng. 

Đặc điểm của chất nhầy vào từng thời điểm:

 • Sau khi chu kì kinh nguyệt kết thúc: Lượng dịch nhầy ít nhất, âm đạo khô ráo. Sau 1 vài ngày xuất hiện dịch nhầy có màu vàng, trắng hoặc sẫm và hơi dính khi chạm vào.
 • Ngày sắp rụng trứng: Lượng dịch nhầy tăng lên nhiều về cả độ ẩm . Dịch nhầy có màu trắng kem.
 • Trong giai đoạn rụng trứng: Lượng dịch nhầy ở mức độ cao nhất và có màu trắng trứng gà.
 • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy này giảm xuống và đặc hơn.

4. Sử dụng que thử 

Cách tính ngày rụng trứng này áp dụng cho các bạn có chu kì kinh nguyệt không đều. Nguyên lí hoạt động của phương pháp này là đo lượng hormone lutein hóa ( LH) trong nước tiểu có tăng lên không. Một lượng nhỏ lượng hormone lutein luôn có trong nước tiểu của phụ nữ. Nhưng trước ngày rụng trứng 1-2 ngày lượng LH tăng lên từ 2-5 lần so với bình thường. 

cach-tinh-ngay-rung-trung-bang-que-thu

Ngoài 4 cách trên, khi rụng trứng cơ thể sẽ có những dấu hiệu báo rụng trứng. Bạn có thể theo dõi để ước tính chính xác ngày rụng trứng:

 • Ngực bị căng cứng
 • Nhu cầu tình dục tăng cao
 • Tử cung mềm, mở rộng hơn
 • Nhiệt độ cơ thể tăng
 • Cảm nhận rõ mùi của cơ thể
 • Nhạy cảm hơn
 • Xuất hiện đốm máu nhẹ
 • Đau nhẹ, co thắt ở 1 bên xương chậu

5. Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn

Sau khi tính được ngày rụng trứng nên trừ đi 3-5 ngày trước và sau rụng trứng vì tinh trùng có khả năng sống được từ 3-5 ngày trong chất nhầy cổ tử cung. Đối với nữ, khả năng thụ thai sẽ kết thúc sau 24h sau khi rụng trứng. Để quan hệ an toàn tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa. Người ta chia chu kì kinh nguyệt thành các giai đoạn:

Giai đoạn trước rụng trứng: Giai đoạn không thụ thai

Giai đoạn 5-7 ngày giữa chu kì: Giai đoạn thụ thai

Giai đoạn sau rụng trứng: Giai đoạn không thụ thai

Trên đây là cách tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai thành công. Các chị em có thể áp dụng phương pháp này vừa để theo dõi sức khỏe.

 

 • dau-hieu-co-thai

  Các chị em trong lần đầu mang bầu đều không tránh khỏi những lúng túng về vấn đề phát hiện dấu hiệu có thai ở bản thân, thử thai như thế nào cho hiệu quả và những việc cần làm khi biết mình đã mang thai. Vậy những dấu hiệu thường gặp là gì?...

Load Đăng nhập đến Bình luận
avatar
  Theo dõi  
Thông báo của