Siêu âm thai 20 tuần có quan trọng không?

Bác Sĩ Chương 4:54 chiều 4 Tháng Sáu, 2020

Vào khoảng tuần 12, 16, 20, 32 trong thai kỳ, những bất thường của thai nhi sẽ thể hiện rõ nhất trên hình ảnh siêu âm và kết quả xét nghiệm máu. Vì vậy, đây chính là những mốc khám thai định kỳ quan trọng nhất mà bà bầu cần nhớ để phát hiện dị tật thai nhi. Vậy siêu âm thai 20 tuần mẹ biết được những gì?

Những triệu chứng mẹ có thể gặp ở tuần 20

Khí hư

Đây là triệu chứng mẹ có thể gặp phải cho đến thời điểm sinh con. Dù nó chỉ là cách đảm bảo cơ thể mẹ hoàn toàn sạch khuẩn, các mẹ vẫn nên liên hệ với bác sĩ nếu phát hiện dịch âm đạo có màu vàng, xanh hoặc bốc mùi khó chịu.

Chuột rút

Các mẹ bầu nên tập dãn người mỗi ngày, và uống nhiều nước để tránh tình trạng này xảy ra.

Ợ nóng

Khi bé bắt đầu chiếm lĩnh hệ tiêu hóa của bà bầu, triệu chứng này sẽ không còn giống với thời điểm trước khi mang thai. Hãy để ý những thứ mình ăn ví dụ như đồ ăn chua hoặc nhiều acid có thể gây rắc rối đến hệ tiêu hóa của mẹ đó.

Thừa năng lượng

Sinh lực và năng lượng dâng trào hóa ra không tốt như mẹ tưởng. Chúng sẽ khiến các mẹ bầu trở nên mệt mỏi và kiệt sức khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3.

Phù nề

Mẹ đừng lo lắng về chúng trừ khi vết sưng xảy đến đột ngột hay diễn biến nghiêm trọng. Những vết sưng nhẹ thường lành tính và thường giảm đi sau khi sinh con. Trong thời gian này, các mẹ bầu hãy thường xuyên vận động bất cứ khi nào có thể để giảm nguy cơ bị phù nề nhé.

Khó thở

Tử cung giãn nở sẽ ép lên phổi và khiến mẹ bầu khó thở. Điều đó càng hiển nhiên nếu mẹ bầu mang thai sinh đôi. Đừng gắng sức, hãy ngồi xuống và nghỉ ngơi nếu các mẹ gặp vấn đề về hô hấp.

Siêu âm thai 20 tuần là gì?

Siêu âm thai 20 tuần hay còn gọi là quét bất thường, nhằm để:

  • Kiểm tra các bất thường về thể chất ở trẻ
  • Kiểm tra tử cung của bà bầu, mức nước ối và tình trạng nhau thai…
  • Mặc dù được gọi là siêu âm thai tuần 20, nhưng hầu hết các mẹ bầu đều thực hiện quy trình này trong khoảng thời gian từ tuần thai 18 – 21.

Siêu âm thai 20 tuần

Tại sao mẹ bầu nên siêu âm 20 tuần?

Ở tuần thứ 20 của thai kì, bé đã bắt đầu phát triển vị giác, và sẽ tiêu hóa một số lượng nước ối nhiều đáng kể hơn trước.

Nếu các mẹ bầu trước kia chưa được đi siêu âm, thì thời điểm này sẽ là một dịp tốt, vì việc xét nghiệm tiền sản sẽ thường được khuyến cáo vào tuần từ 18 đến 22.

Phần lớn các bộ phận trên cơ thể của bé yêu sẽ phát triển ở tuần mang thai thứ 20, bao gồm tim, thận, và bán cầu não, nhưng chưa thật sự hoàn chỉnh. Khi siêu âm, bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ xem xét để đảm bảo mọi thứ vẫn phát triển bình thường và quá trình sinh trưởng của bé yêu vẫn đi đúng hướng.

Với các mẹ bầu mang thai đôi, kỹ thuật viên khi siêu âm sẽ kiểm tra xem phần đầu của các bé có phát triển tương xứng với nhau hay không. Nếu không, các biện pháp khác sẽ phải được tiến hành để đảm bảo các bé yêu không gặp vấn đề về phát triển.

Kỹ thuật viên cũng có thể xác định được giới tính của bé, nên mẹ bầu hãy hỏi họ ngay để biết mình sẽ sinh con trai hay con gái. Đừng quên in hình ảnh siêu âm của bé yêu, chúng sẽ là những kỷ vật tuyệt vời cho những đứa con đang phát triển thần kỳ trong bụng các mẹ đấy.

Có phải bắt buộc siêu âm thai 20 tuần không?

Không, điều đó là không bắt buộc, ngay cả khi chuyên gia y tế khuyến cáo, các mẹ bầu vẫn là người đưa ra quyết định cuối cùng. Một số mẹ bầu thích chờ đợi và đoán xem em bé của họ sẽ trông như thế nào và mong muốn quá trình đó xảy ra một cách tự nhiên.

Trong thực tế, một số các bố mẹ rất lo lắng khi đối mặt với việc con của họ có bất thường tiềm ẩn. Đối với họ, có lẽ vấn đề ở chỗ, nếu có bệnh thì rất khó lựa chọn để tiếp tục mang thai hay không, sự lo lắng đó đủ để từ chối lời khuyên siêu âm tầm soát. 

Siêu âm thai 20 tuần có phát hiện tất cả các bất thường ?

Siêu âm ở tuần 20 không hoàn toàn phát hiện 100% các bất thường. Trung bình khoảng 50% có thể phát hiện và phần còn lại có thể không được rõ ràng tại thời điểm kiểm tra hoặc cho đến khi CÁC MẸ sinh. Dị tật tim và tắc nghẽn đường ruột ở bé nói riêng thường không phát triển cho đến giai đoạn cuối của thai kỳ. Người ta ước tính có khoảng 40-70% các bất thường cấu trúc ở trẻ có thể được phát hiện nhờ siêu âm tuần 20.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện siêu âm  tuần thứ 20?

Trước hết, mẹ bầu cần đặt lịch hẹn với bác sĩ hoặc bác sĩ sẽ chỉ định ngày và mẹ phải sắp xếp các công việc của mình để đến gặp bác sĩ đúng hẹn và có đủ thời gian để ngồi nghe những lơi khuyên của bác sĩ sau khi siêu âm xong.

Mỗi một lần siêu âm của mẹ mất khoảng 45 phút vì thế mẹ cần căn thời gian chuẩn để có thể thoải mái đến buổi siêu âm mà không phải vội vã, hấp tấp.

Siêu âm thai 20 tuần

Nhân viên kỹ thuật siêu âm có thể yêu cầu các mẹ không đi tiểu trong 30 phút hoặc lâu hơn trước khi tiến hành vì một số nước tiểu trong bàng quang của mẹ sẽ giúp nhìn thấy em bé rõ hơn. Điều này giúp nửa bàng quang căng và đẩy tử cung của mẹ lên cao hơn trong khung chậu, giúp dễ dàng hơn cho nhân viên kỹ thuật siêu âm khi quan sát. Và khi tìm thấy vị trí thuận lợi thì y tá hoặc bác sĩ sẽ mô tả những gì họ đang nhìn thấy và có thể chia sẻ điều này với mẹ.

Cách giảm thiểu tác động của việc siêu âm thai

Vì vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về sự an toàn của siêu âm, các mẹ có thể thử áp dụng những cách sau để giảm thiểu tác động của quá trình này:

  • Mẹ bầu có thể lựa chọn siêu âm 2D truyền thống và hạn chế siêu âm thai 3D hoặc siêu âm thai 4D.
  • Cân nhắc nếu các mẹ có thể đợi đến tuần 22 hoặc 23. Điều này sẽ cho em bé của mẹ thêm một chút thời gian để phát triển cũng như nhau thai có cơ hội di chuyển.
  • Vào khoảng tuần thai thứ 20, các mẹ có thể lắng nghe nhịp tim của bé qua ống nghe. Các nghiên cứu cho thấy siêu âm đầu dò cầm tay phát ra bước sóng ở nhiệt độ cao hơn.
  • Không siêu âm quá lâu nếu các mẹ cảm thấy đã đủ.

Hy vọng với những chia sẻ này, bố mẹ đã có những kiến thức cần thiết về việc siêu âm thai 20 tuần. Chúc các mẹ mẹ tròn con vuông.

  • Từ khóa tìm kiếm:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments