Có cần xét nghiệm nước tiểu khi mang thai không?

Bác Sĩ Chương 9:44 sáng 9 Tháng Ba, 2020

Khi mang thai, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi các bác sĩ thường khuyên các  mẹ thực hiện những xét nghiệm theo định kỳ bao gồm xét nghiệm máu và nước tiểu. 

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai để

Xác định nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Thỉnh thoảng trong nước tiểu có một lượng đường nhỏ là điều bình thường khi mang thai. Nếu phát hiện lượng đường tăng cao trong vài lần kiểm tra liên tiếp hoặc lượng đường rất cao trong một lần kiểm tra bất kỳ, có thể các mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ. Bác sĩ có thể yêu cầu các mẹ xét nghiệm glucose để xác định.

Chất đạm

Nhiều chất đạm trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương thận hoặc một số rối loạn khác. Ở các giai đoạn sau của thai kỳ, đây có thể là dấu hiệu mẹ bị  tiền sản giật nếu dấu hiệu đi kèm là tăng huyết áp.

Nếu có chất đạm trong nước tiểu nhưng huyết áp các mẹ bình thường, mẫu nước tiểu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy vi khuẩn và xác định xem các mẹ có bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Thận có vấn đề

Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng ra máu âm đạo, việc xuất hiện những vệt máu trong mẫu thử là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này của các mẹ xảy ra trong nhiều lần mà không có hiện tượng ra máu, rất có thể thận của các mẹ  đang gặp phải một vấn đề nào đó, cần được thăm khám kỹ hơn.

Ketone

Chất này được sinh ra khi cơ thể bắt đầu phân giải chất béo được tích trữ hoặc tiêu hóa để tạo năng lượng. Điều này xảy ra khi các mẹ không có đủ carbohydrate, nguồn cung cấp năng lượng bình thường của cơ thể. Các bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số ketone trong nước tiểu. Nếu chỉ số ketone cao và không thể nuốt bất kỳ loại thức ăn hay dung dịch nào, các mẹ có thể phải truyền dịch và điều trị. Nếu có cả ketone lẫn đường trong nước tiểu, có thể đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Phát hiện sớm tế bào máu, vi khuẩn

Trong quá trình kiểm tra nước tiểu bằng que thử nếu phát hiện có enzyme hoặc nitrite thì đây chính là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Để kiểm tra độ chính xác các bác sĩ thường đưa mẫu nước tiểu này gửi lên phòng thí nghiệm để nuôi cấy vi khuẩn và thử độ nhạy cảm để xác định các mẹ có thật sự bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không.

Bà bầu xét nghiệm nước tiểu khi nào

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai là xét nghiệm vô cùng cần thiết. Lần đầu tiên khám thai các mẹ sẽ được xét nghiệm nước tiểu nhằm đánh giá những bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi như: bệnh lý về thận, nhiễm trùng đường tiểu…

Bước vào tuần 12 của thai kỳ, xét nghiệm nước tiểu được xem là xét nghiệm quan trọng để giúp các mẹ tầm soát được những nguy cơ có thể xảy ra như: các bệnh lây qua đường tình dục, tiểu đường…Khi thai trên 20 tuần các mẹ được xét nghiệm lại mỗi tháng để đánh giá thêm về nguy cơ tiền sản giật (có đạm niệu và cao huyết áp). Thai kỳ có tiền sản giật là thai kỳ nguy cơ cao, nếu không được xử trí hợp lý và kịp thời có thể diễn biến xấu thành tiền sản giật nặng hoặc sản giật, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Xét nghiệm nước tiểu

Các bước tiến hành xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Bước 1: Các mẹ cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, và vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Bước 2: Tiểu vào bồn cầu vài giây sau đó các mẹ đặt cốc đặt vào giữa dòng chảy để lấy nước tiểu đủ theo yêu cầu. 

Bước 3: Bác sĩ sẽ nhúng trực tiếp que thử vào mẫu nước tiểu của các mẹ, để xem kết quả màu sắc trên que rồi đối chiếu với bảng màu chuẩn từ đó đưa ra kết quả cuối cùng.

Xét nghiệm nước tiểu không gây phiền toái hay bất cứ đau đớn gì cho các mẹ. Vì vậy, các mẹ không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi, chỉỉ sau vài phút là có ngay kết quả.

Mẹ bầu cần lưu ý:

  • Vệ sinh bộ phận sinh dục thật sạch sẽ và kỹ lưỡng bằng nước ấm, không nên sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa có tính kiềm hoặc axit quá cao vì sẽ dễ làm thay đổi môi trường của âm đạo
  • Các mẹ không nên ăn các loại thực phẩm có màu đậm vì có thể khiến nước tiểu đổi màu như: củ cải đường, quả mâm xôi hoặc đại hoàng…
  • Trước khi thực hiện xét nghiệm các mẹ bầu không nên tập thể dục quá sức
  • Các mẹ không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào kể cả viên uống vitamin, thực phẩm chức năng trước khi xét nghiệm vì những thành phần trong thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chỉ số xét nghiệm nước tiểu khi mang thai.

Việc xét nghiệm nước tiểu khi mang thai không thể qua, vì đây chính là cách tốt nhất để phát hiện sớm nhiễm trùng đường tiết niệu, tiền sản giật, cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ.

  • Từ khóa tìm kiếm:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments