Sau chuyển phôi không thành công bao lâu mới làm lại?

Bác Sĩ Nguyễn Huy 9:47 sáng 17 Tháng Mười, 2019

Qúa trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tốn kém nhiều tiền của, công sức tuy nhiên không phải gia đình nào cũng đón nhận niềm vui. Vậy sau chuyển phôi không thành công bao lâu mới nên làm lại.

Bao lâu sau chuyển phôi không thành công mới làm lại IVF?

Nhiều chị em sau chuyển phôi không thành công rất quan tâm thời điểm có thể tiến hành IVF lại.  

Theo các chuyên gia IVF, nếu người mẹ có đủ điều kiện sức khỏe, tâm lý, kinh tế có thể tiến hành chuyển phôi lại ngay. Thời điểm cách sau lần chuyển phôi không thành công trước đó là 1 chu kỳ kinh nguyệt.

Sau chuyển phôi không thành công, chị em có thể tiến hành chu kỳ IVF tiếp theo rất sớm

Nếu cặp vợ chồng vẫn còn phôi trữ đông thì lần IVF tiếp theo có thể bỏ qua các bước kích trứng, chọc hút trứng để chuyển phôi ngay. Ngược lại, nếu không còn phôi trữ, quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm sẽ bắt đầu lại từ bước kích trứng.

Nguyên nhân chuyển phôi không thành công

Chất lượng trứng kém

Trứng cung cấp chủ yếu những thành phần cần thiết cho việc thụ tinh và phát triển của phôi. Khi tìm hiểu lý do chuyển phôi không thành công, người ta sẽ xem xét đến chất lượng và số lượng trứng đầu tiên.

Nếu người mẹ có nhiều trứng trong một chu kỳ IVF khả năng chuyển phôi sẽ cao hơn.

  • cach-tinh-ngay-rung-trung [BẬT MÍ] Cách tính ngày rụng trứng CHUẨN nhất cho chị em - Cách tính ngày rụng trứng thường rất hữu ích cho chị em phụ nữ. Nó không chỉ giúp chị em theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân mà còn tăng khả năng thụ thai thành công hoặc biết được khoảng ngày an toàn để quan hệ an toàn. Hãy cùng An Thái Phương tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng để sinh con nhanh nhất nhé. [TIẾT LỘ] Dấu hiệu có thai chuẩn xác và dễ nhận biết nhất [GIẢI ĐÁP] Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Hàng tháng sẽ có 1 trứng trưởng thành...

Tuổi của người mẹ

Ngoài 30 tuổi, chất lượng và số lượng trứng của phụ nữ  sụt giảm và giảm nhanh sau 35 tuổi.

Phụ nữ ngoài 40, chất lượng trứng giảm mạnh mẽ, chỉ có khoảng 10% trứng là bình thường, khỏe mạnh.

Trong 1 chu kỳ IVF, khả năng sinh con thành công khi chuyển phôi ở phụ nữ tuổi 35 là 32%, nhưng chỉ còn 15% ở phụ nữ tuổi 40.

Nếu chất lượng trứng của mẹ không tốt, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng trứng từ ngân hàng hiến tặng trứng.

Phụ nữ hiếm muộn lớn tuổi vẫn có thể thụ tinh thành công nhờ ngân hàng trứng hiến tặng

Phụ nữ hiếm muộn lớn tuổi vẫn có thể thụ tinh thành công nhờ ngân hàng trứng hiến tặng

Chất lượng tinh trùng

Mặc dù tinh trùng được tiêm trực tiếp vào bào tương trứng giúp tăng khả năng thụ tinh tạo phôi. Tuy nhiên, vẫn chưa đảm bảo đã chọn được những tinh trùng tốt nhất.

Trường hợp này, dù tinh trùng có số lượng, hình dạng, độ dịch chuyển bình thường nhưng vẫn có thể tinh trùng bị bất thường DNA.

DNA tinh trùng bất thường gặp ở nam giới lạm dụng chất kích thích hoặc tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với hóa chất độc hại.

Quy trình kích và hút trứng

Khi tìm hiểu nguyên nhân chuyển phôi không thành công trong chu kỳ IVF, cũng cần xem lại  về thời gian, số lượng kích thích, thời điểm tiêm HCG và kỹ thuật thu lấy trứng.

HCG (Human Chorionic Gonadotropin) giúp kích hoạt sự phát triển của trứng để thụ tinh với tinh trùng. Đồng thời giải phóng trứng khỏi thành nang noãn tạo điều kiện thuận lợi khi thu lấy trứng.

Thời điểm tiêm HCG rất quan trọng ảnh hưởng đến thành công của quy trình IVF.

  • Tiêm HCG sớm: Nang noãn chưa đạt kích thước tối ưu sẽ làm giảm số trứng trưởng thành có thể thu được.
  • Tiêm HCG muộn: Trứng quà già, khó thụ tinh để tạo phôi chất lượng.

Chất lượng phôi

Phôi tốt sẽ phát triển thành nhiều tế bào sau 3 ngày chuyển phôi. Ngược lại, phôi không tốt sẽ không phát triển hoặc ngừng phát triển sau một thời gian.

Để nhận biết phôi tốt, cần sinh thiết để phân tích nhiễm sắc thể trước khi chuyển phôi PGD.  Tuy nhiên, nhiều trung tâm IVF hiện nay đánh giá chất lượng phôi chỉ dựa vào hình dạng phôi dưới kính hiển vi là chưa đầy đủ.

Nếu bạn chuyển phôi không tốt, khả năng đậu thai thành công rất khó thành.

Liên Hệ Ngay Để Được Bác Sĩ Tư Vấn
tu-van-bac-si 

Cách thức chuyển phôi

Đây là vấn đề phụ thuộc chuyên môn của bác sĩ thực hiện IVF cho bạn. Trước và trong suốt quá trình chuyển phôi, người nữ sẽ được siêu âm tử cung liên tục để xác định vị trí đặt phôi tốt nhất.

Chỉ khi nào niêm mạc tử cung đạt độ hoàn hảo, bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi. Ngược lại, niêm mạc tử cung lồi lõm, mỏng, yếu cần phải dùng thuốc kích thích tái tạo.

Tay nghề của bác sĩ chuyển phôi rất quan trọng

Tay nghề của bác sĩ chuyển phôi rất quan trọng

Thao tác thực hiện chuyển phôi phải hết sức nhẹ nhàng, chính xác tránh tổn thương niêm mạc tử cung. Do đó, các cặp vợ chồng cần tìm hiểu chi tiết về bác sĩ sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình thực hiện IVF, đặc biệt là người sẽ chuyển phôi cho bạn.

Khả năng tiếp nhận phôi của tử cung

Chị em làm IVF sẽ phải trải qua nhiều lần tiêm thuốc, hút trứng do đó chất lượng niêm mạc tử cung có thể chưa đạt để tiếp nhận phôi.

Bạn có thể chưa được chuyển phôi ngay mà cần thời gian để tử cung hồi phục.  Đây là nguyên nhân khiến số lượng các ca chuyển phôi trữ đông lớn hơn rất nhiều ca chuyển phôi tươi.

Mặc dù bạn chuyển phôi không thành công nhưng đừng bi quan, từ bỏ cơ hội làm mẹ.  Sau chuyển phôi không thành công, nếu bạn đã hiểu rõ những nguyên nhân gây thất bại. Bạn cũng đã sẵn sàng về mặt sức khỏe, tâm lý, điều kiện tài chính thì đừng chần chừ thực hiện IVF lần nữa. Chắc chắn bạn đã có những kinh nghiệm quý báu giúp tăng tỷ lệ thành công cho chu kỳ IVF kế tiếp.

Bố mẹ thụ tinh trong ống nghiệm hãy lạc quan, tin tưởng con yêu sẽ về bên bạn

Bố mẹ thụ tinh trong ống nghiệm hãy lạc quan, tin tưởng con yêu sẽ về bên bạn

Hành trình tìm con yêu của những cặp vợ chồng thực hiện IVF chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng bạn cần giữ vững tinh thần, sự lạc quan và niềm tin vào đích đến cuối cùng. Một thiên thần nhỏ xinh đẹp, khỏe mạnh sẽ đến với vợ chồng bạn vì thế đừng bỏ cuộc và tiếp tục hành trình của mình bạn nhé!

Bác sĩ Nguyễn Huy

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments