[GIẢI ĐÁP] Thai nhi 12 tuần biết trai hay gái chưa?

Bác Sĩ Chương 12:00 chiều 29 Tháng Tư, 2020

Siêu âm thai 12 tuần là thời điểm mà các bác sĩ có thể phát hiện chính xác tuổi của thai nhi cùng các chỉ số sức khỏe khác. Vậy siêu âm 12 tuần tuổi mẹ bầu biết được điều gì? Siêu âm thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

Giới tính của thai nhi được tạo ra như thế nào?

Nếu các mẹ quan hệ đúng ngày rụng trứng, quá trình thụ thai diễn ra, thì ngay lúc đó giới tính thai nhi đã được xác định. Chính cặp nhiễm sắc thể 23 sẽ làm nhiệm vụ xác định giới tính của em bé mà không cần chờ đợi đã hình thành bào thai hay chưa.

Trứng của mẹ mang nhiễm sắc thể X, tinh trùng của bố mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Sự kết hợp sự kết hợp XY sẽ cho ra đời một bé trai và  XX sẽ cho ra một bé gái . Như vậy, giới tính của em bé đã được xác định ngay từ giây phút tinh trùng gặp trứng.

Cơ quan sinh dục của bé chỉ phát triển từ tuần thứ 9 của thai kỳ, còn trước đó hoàn toàn giống hệt nhau trong những tuần đầu tiên.

12 tuần biết trai hay gái chưa12 tuần biết trai hay gái chưa

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Câu trả lời cho câu hỏi “thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?” là hoàn toàn có thể. Khi thai nhi 12 tuần thì bộ phận sinh dục đang có sự chuyển đổi rõ rệt về cấu tạo, ở bé trai sẽ hình thành phát triển tuyến tiền liệt và ở bé gái thì hình thành môi âm hộ và buồng trứng.

Tuy nhiên, khi đi siêu âm thai trong tuần này thì tỷ lệ dự đoán giới tính thai nhi chỉ nằm trong khoảng 50 – 80% thôi. Vì vậy, các mẹ có thể đợi đến khi thai nhi 17 tuần tuổi – 18 tuần thì sẽ cho kết quả chính xác hơn với tỷ lệ 85 – 90%.

Có nhiều trường hợp các mẹ đi siêu âm giới tính của con nhưng lại cho kết quả không chính xác hoặc chưa có kết quả. Đây không phải trường hợp hiếm gặp bởi việc siêu âm giới tính thai nhi phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tư thế nằm của thai nhi, bộ phận sinh dục khó quan sát, máy móc không hiện đại, bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm.

Siêu âm thai 12 tuần các mẹ biết được những gì?

Siêu âm thai 12 tuần tuổi là một trong những mốc quan trọng trong quá trình mang thai bởi hình ảnh siêu âm sẽ cung cấp cho mẹ một số thông tin quan trọng sau đây:

Độ mờ da gáy

Bằng cách siêu âm thai ở độ tuổi thai hợp lý, bác sĩ sẽ cho mẹ biết độ mờ da gáy của thai nhi là bao nhiêu. Thai nhi 12 tuần chính là thời gian vàng để tiến hành đo độ mờ sau gáy nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể nguy hiểm gây ra các bệnh nghiêm trọng ở trẻ như dị dạng tim, bệnh down, thoát vị cơ hoành…. Chỉ số này được tính bằng milimet, và chỉ số này càng thấp càng tốt. Độ mờ dày hơn 3mm, khả năng bệnh lý của thai sẽ lên đến 80% và lúc này các mẹ cần phải được kiểm tra bằng các siêu âm, xét nghiệm khác để đưa ra kết luận chính xác cuối cùng.

Vị trí thai – tuổi thai

Siêu âm thai 12 tuần, các mẹ có thể biết chính xác tuổi của con và ngày sinh dự kiến của mình.

Siêu âm thai 12 tuần là lần đầu tiên các mẹ thực hiện siêu âm sau khi biết có sự xuất hiện của con ở trong bụng mẹ. Vì vậy, điều đầu tiên bác sĩ sẽ chỉ ra cho các mẹ thấy đó là vị trí của con ở trong bụng mẹ. Bé đã nằm đúng vị trí chưa? Con nằm trong hay nằm ngoài tử cung. Sau đó bác sĩ sẽ cho mẹ biết chính xác tuổi của thai dựa vào kích thước của con, động thời bác sĩ cũng sẽ thông báo cho các mẹ biết ngày sinh dự kiến của mẹ.

12 tuần biết trai hay gái chưaSiêu âm thai 12 tuần

Các chỉ số khác

Ngoài các thông số trên, siêu âm thai ở thời điểm 12 tuần tuổi còn cho các mẹ biết những chỉ số như:

  • Chiều dài của thai nhi từ đỉnh đầu cho tới đầu mông 
  • Cân nặng thai nhi khoảng 10gram.
  • Nhịp tim thai nhi
  • Vị trí nhau thai bám mặt trước hoặc nhau bám mặt sau thành tử cung.
  • Siêu âm ở thời điểm 12 tuần cũng giúp mẹ phát hiện kịp thời những dấu hiệu không bình thường của thai nhi như nhau thai vô sọ, cụt chi, thai bám thấp hay các dấu hiệu khác như một thai, song thai hay đa thai, thai trong hay ngoài tử cung.,,

► Xem thêm: Những dấu hiệu bị động thai phổ biến mà các bà bầu cần biết để phòng tránh

Lời khuyên cho mẹ mang thai tuần thứ 12

Khi thấy đói, các mẹ nên ăn ngay. Đến lúc này thì cảm giác hứng thú với chuyện ăn uống đã trở lại với mẹ. Hãy đãm bảo mẹ luôn có nhiều thức ăn vặt lành mạnh bên mình, và không nên nghĩ đến việc ăn kiêng.

Đừng quên bố sung chất xơ! Trái cây và rau củ là rất cần thiết vì chúng giúp các mẹ tránh các vấn đề về đường ruột. Chất xơ phải cần có nước thì mới phát huy tác dụng, do vậy, các mẹ nên nhớ phải liên tục uống nhiều nước. 

Trên đây là những giải đáp về vấn đề thai 12 tuần biết trai hay gái chưa. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp được cho các mẹ có thêm được những thông tin bổ ích.

► Tham khảo các kiến thức mang thai bổ ích cho bà bầu tại Anthaiphuong.com

  • Từ khóa tìm kiếm:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments