Ra huyết hồng nhưng không đau bụng có nguy hiểm không?

Bác Sĩ Chương 4:36 chiều 1 Tháng Sáu, 2020

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng là một trong những hiện tượng khá phổ biến mà các mẹ bầu thường gặp phải trong thai kỳ của mình. Vậy hiện tượng ra huyết hồng này báo hiệu điều gì trong từng giai đoạn, nó gây nguy hiểm như thế nào?

Ra huyết hồng ở từng giai đoạn?

Ra huyết hồng 3 tháng đầu tiên thai kỳ

Đây có thể là do mới thụ thai và gây nên sự thay đổi ở tử cung của mẹ. Sau khi thụ thai được 7 – 9 ngày, bà bầu có thể thấy có một chút máu hồng rất nhạt dưới đáy quần lót, không nhiều, bụng chỉ hơi nặng chứ không đau. Đó là do phôi thai đang di chuyển tìm chỗ làm tổ thích hợp trong tử cung của các mẹ. Đây là một hiện tượng rất bình thường và các mẹ bầu chỉ cần nghỉ ngơi, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là được.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng đó là dấu hiệu của việc mẹ bị động thai, dọa sảy thai.

Ra huyết hồng là dấu hiệu mẹ sắp sinh

Hiện tượng mẹ bị ra huyết hồng là một trong ba dấu hiệu chứng tỏ mẹ sắp sinh. Sở dĩ các mẹ có hiện tượng này là do cổ tử cung đang giãn nở để giúp em bé có thể chào dời dễ dàng. Khi cổ tử cung giãn ra thì nút dịch nhày ở đây cũng sẽ thoát ra ngoài, kèm theo chút máu, vì thế mà các mẹ bầu sẽ thấy dính một chút máu hồng lẫn chất dịch ở quần lót.

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng có nguy hiểm không?Ra huyết hồng nhưng không đau bụng có phải sắp sinh?

Các chất dịch nhày được tạo thành khi các mẹ bắt đầu thụ thai, nó có nhiệm vụ bít kín ở cổ tử cung, ngăn chặn không cho các tác nhân có hại từ bên ngoài (từ âm đạo) xâm nhập vào trong tử cung. Nhờ đó giúp bảo vệ bé yêu an toàn, giúp bé phát triển khoẻ mạnh. Và cho tới ngày sắp sinh thì nút nhầy này thoát ra kèm theo máu tức là các mẹ sắp sinh.

Ra máu báo sắp sinh có nhiều không?

Hầu hết máu báo sắp sinh thường không ra quá nhiều. Chỉ 1 đến 2 giọt ra cùng với chất nhầy cổ tử cung. Tùy cơ địa từng mẹ, máu báo sẽ có màu đỏ tươi, màu hồng nhẹ hoặc có trường hợp máu báo sắp sinh màu nâu.

Máu báo thường sẽ xuất hiện 1 tuần trước khi sinh. Tuy nhiên, cũng có trường hợp máu báo xuất hiện trước khi mẹ sinh 1 ngày, hoặc xuất hiện trong lúc sinh con. 

Hiện tượng ra huyết hồng nhưng không đau bụng

Cơ thể mẹ có sự thay đổi nội tiết tố

Việc các hormone ở trong cơ thể bị xáo trộn là điều thường gặp ở các mẹ bầu. Tình trạng lộn xộn bất thường của các phản ứng hóa học này đã góp phần khiến cho các mẹ bị ra máu. Nhưng tình trạng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn cho đến khi những hormone mới xuất hiện thì hiện tượng ra máu cũng chấm dứt.

Sinh hoạt của hai vợ chồng

Tuy rằng các mẹ đang ở thai kỳ cuối nhưng những hoạt động sinh hoạt quan hệ vẫn có thể diễn ra. Mặc dù vậy, các mẹ sau khi gần gũi chồng mà bị ra máu là điều cần lưu tâm bởi đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng và tổn thương âm đạo ở các mẹ.

Viêm nhiễm vùng kín

Trong thời gian mang thai, khá nhiều thai phụ bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục, chỉ là khác nhau ở mức độ nặng hay nhẹ. Nguyên nhân là do sự thay đổi của tuyến nội tiết gây mất cân bằng độ pH ở âm đạo tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn phát triển dẫn tới viêm nhiễm ở mẹ bầu.

Mẹ bị ra dịch màu hồng bao lâu thì sinh em bé?

Các mẹ bầu có thể an tâm rằng việc ra máu hồng không phải là mẹ sẽ sinh ngay nhé. Có những trường hợp bị ra huyết hồng nhưng không đau bụng kéo dài đến 1 tuần sau mới sinh con. Nhưng cũng có trường hợp vài ngày mới sinh, vì thế các mẹ hãy cứ bình tĩnh chuẩn bị, bao giờ kèm theo các triệu chứng khác nữa thì cũng có thể vào viện được.

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng có nguy hiểm không?Ra huyết hồng nhưng không đau bụng

Tuy nhiên nếu mẹ bị ra huyết hồng kèm theo các dấu hiệu sau thì các mẹ cần đi viện ngay:

  • Ra huyết hồng nhiều: bởi trước khi bước vào quá trình sinh thì tử cung của mẹ sẽ bắt đầu co thắt mạnh khiến cho cổ tử cung mỏng và giãn nở dần. Kèm theo đó ống mao dẫn ở trong cổ tử cung của mẹ cũng sẽ bị phá vỡ và tiết ra dịch nhờn đặc sệt kèm theo máu.
  • Mẹ bầu bị vỡ nước ối: tức là tình trạng vỡ màng ối, nước ối trong khoang ối chảy ra nhiều từ âm đạo. Khi ra huyết hồng mà kèm theo vỡ ối thì mẹ cần phải đi sinh ngay.
  • Xuất hiện các cơn đau từng cơn: hay còn gọi là cơn đau gò tử cung, khi các mẹ đã mang thai đủ ngày đủ tháng cho tới trước khi bé ra đời thì cổ tử cung bị co thắt tạo ra cảm giác đau đớn. Đồng thời trước khi bé yêu ra đời thì tử cung cũng gò và bị đau từng cơn, cơn đau sẽ xuất hiện khoảng 5 – 10 phút 1 lần, càng về sau sẽ càng đau hơn và dồn dập hơn.

Hy vọng qua bài viết này của An Thái Phương các mẹ đã hiểu rõ hơn về tình trạng ra huyết hồng nhưng không đau bụng. Chúc các mẹ thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

  • Từ khóa tìm kiếm:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments