[GIẢI ĐÁP] Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Bác Sĩ Chương 3:46 chiều 1 Tháng Sáu, 2020

Quá trình thụ thai (thụ tinh) xảy ra khi tinh trùng kết hợp với trứng. Đây là quá trình tuyệt diệu và bí ẩn nhất vì chúng sẽ tạo ra một thực thể sống mới. Vậy các mẹ có biết quá trình thụ thai diễn ra như thế nào không? Hãy tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Thụ thai là gì?

Quá trình rụng trứng và thụ thai chỉ có thể xảy ra khi có đầy đủ hai yếu tố quan trọng là tế bào trứng và tinh trùng.

Tế bào trứng

Trứng được sản xuất ở buồng trứng của phụ nữ. Mỗi kỳ kinh nguyệt, buồng trứng phụ nữ sẽ rụng 1 – 3 quả trứng. Sau khi rụng, trứng phải đi qua ống dẫn trứng khoảng 10cm để đến tử cung.

Trứng chỉ có thể sống được trong khoảng 24 giờ sau khi rụng. Vì vậy, trứng phải được thụ tinh trong khoảng thời gian này thì các mẹ mới có thể mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh trứng sẽ chết và được đưa ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngay sau đó.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? 1Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào

Tế bào tinh trùng

Với đàn ông thì việc sản xuất tinh trùng luôn thường xuyên. Tinh trùng sẽ sống một vài tuần trong cơ thể đàn ông và thường phải mất 2-3 tháng cho chu kỳ tái tạo tinh trùng.

Mỗi khi xuất tinh, nam giới sẽ xuất ra khoảng 40-300 triệu tinh trùng và chỉ có duy nhất một tinh trùng có thể vượt qua “các chướng ngại vật” để tiến tới thụ tinh với trứng.

Quá trình thụ thai sẽ diễn ra như thế nào?

Sau khi nam giới xuất tinh vào âm đạo của nữ giới, tinh dịch chứa khoảng 300 – 500 triệu tinh trùng sẽ phóng thẳng vào âm đạo. Từ bên trong âm đạo, tinh trùng có thể bắn vào trong, đậu ở cổ tử cung hoặc nằm ở cửa âm đạo, thông thường chúng nằm ở trong âm đạo trước cổ tử cung. Tại điểm xuất phát, tinh trùng sẽ bơi qua vùng chất nhầy tìm gặp trứng. Điểm gặp của tinh trùng và trứng là đoạn một phần ba phía ngoài ống dẫn trứng. Nếu may mắn, tinh trùng sẽ thấy trứng đang ở đây. Trứng sẽ kết hợp với một tinh trùng nhanh nhất, khỏe mạnh nhất.

Cứ đến ngày rụng trứng, buồng trứng phải hoặc trái sẽ có một trứng ra khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng, đợi tinh trùng trong 2-3 ngày. Cũng có thể, trứng xuất hiện thì đã có tinh trùng đậu sẵn ở đó

Trứng sau khi trứng kết hợp với tinh trùng, sẽ tiết ra một vỏ bọc chắc chắn, không kẻ thứ hai nào xâm nhập được nữa. Tinh trùng đã chui vào bên trong trứng, sẽ hợp thành “hợp tử” còn gọi là “trứng thụ tinh”.

Sau thụ tinh, hợp tử phải làm tổ ở chỗ thích hợp đó là buồng tử cung, để phát triển thành thai nhi. Chỉ có tử cung là nơi an toàn để thai nhi phát triển. Trứng thụ tinh phải mất vài ngày đến một tuần để về tử cung. Trên đường đi, nó phân chia thành một khối tế bào (còn rất nhỏ). Khi di chuyển xuống tử cung, bám vào lớp màng mỏng trên thành tử cung và làm tổ thì được gọi là sự thụ thai. Phôi thai lúc này sẽ bắt đầu phát triển, sự làm tổ hoàn thành khoảng 2 tuần sau khi rụng trứng.

Sau khi trứng được thụ thai, tế bào phát triển bào thai nằm ở túi ối, lấy dinh dưỡng của người mẹ qua nhau thai, phát triển trong bụng mẹ 9 tháng và chào đời.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? 2Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào

Dấu hiệu thụ thai thành công

Đau tức ngực

Nhận thấy ngực có cảm giác ngứa, mềm và sưng lên thì có thể đó là dấu hiệu đã thụ thai. Nguyên nhân của triệu chứng này là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể, khi tinh trùng đã gặp gỡ trứng thành công, tạo thành phôi thai và cấy vào thành tử cung của mẹ.

Chậm kinh

Đây là dấu hiệu của nhiều phụ nữ tin tưởng khá hiệu quả để biết mình có mang thai không.

Ra máu bất thường

Nếu chưa đến kỳ kinh nguyệt mà phụ nữ lại xảy ra hiện tượng ra máu thì có thể đó là dấu hiệu thụ thai vì khi trứng thụ tinh bám vào lớp nội mạc tử cung để làm tổ thì một vài mảnh niêm mạc có thể bị bong ra gây ra hiện tượng này.

Thói quen ăn uống thay đổi

Sự thay đổi về hooc-mon khiến chị em có cảm giác đói, thèm ăn liên tục, đôi khi chị em thèm một món ăn nào đó và chỉ muốn ăn bằng được.

Đi tiểu thường xuyên hơn

Khi mang thai trong những tháng đầu thường đi tiểu nhiều lần do tình trạng gia tăng các mạch máu và tử cung trong hố chậu to dần lên đè vào bàng quang.

Buồn nôn và nôn khan

Đây là dấu hiệu nhận biết trứng gặp tinh trùng  phổ biến. Cảm giác buồn nôn, đặc biệt là vào sáng sớm chứng tỏ mẹ đang bước vào giai đoạn ốm nghén trong khi mang thai.

Qua bài viết trên hy vọng các mẹ đã hiểu rõ hơn về quá trình thụ thai diễn ra như thế nào. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh.

► Tham khảo thêm: Các kiến thức hữu ích cho mẹ bầu tại Anthaiphuong.com

  • Từ khóa tìm kiếm:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments