Tim thai là gì? Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường?

Bác Sĩ Chương 9:02 sáng 10 Tháng Tư, 2020

Thời điểm nghe thấy tim thai là khoảng thời gian rất đặc biệt trong thai kỳ của các mẹ bầu. Vậy tim thai là gì, nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường… chắc hẳn là thắc mắc của đa số các mẹ.

Tim thai là gì mẹ bầu đã biết chưa

Tim thai là bộ phận bắt đầu hình thành khá sớm trong thai nhi. Sau khi thụ thai khoảng 3 tuần, ống tim nguyên thủy đã hình thành từ trung mô mạc bắt đầu đập. Sau đó, ống tim sẽ tiếp tục phát triển và uốn cong, hình thành vách ngăn, chia tim thành 4 buồng. Đến khi 2 đường thoát ra tách biệt, trái tim đã phát triển hoàn thành.

Tim thai là gì? Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường?Tim thai

Bao nhiêu tuần thì thai nhi có tim thai?

Bắt đầu từ ngày thứ 16 của thai kì, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành nhưng do những hoạt động co bóp nên nó đã bắt đầu đập và làm theo đúng chức năng như một quả tim thực thụ.

Đến cuối tháng thứ nhất (tức tuần thứ 4), phôi thai dài thêm khoảng 1cm, tim của thai nhi đi vào quá trình hoàn thiện hơn.

Sang tuần thứ 6, tim thai nhi sẽ bắt đầu hoạt động.

Tuần thứ 7, tim lớn dần lên, bắt đầu phân chia thành hai buồng tim: trái và phải và có nhịp tim đập rõ ràng. Lúc này phôi thai cũng rõ ràng hơn trong hình ảnh siêu âm.

Tuy nhiên, trong nhiều trường các mẹ sẽ nghe thấy tim thai muộn hơn vào khoảng tuần thứ 8 đến tuần thứ 10 của thai kỳ.

► Theo dõi cẩm nang mang thai để biết thêm những thông tin hữu ích cho bà bầu

Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường

Một điểu mà các bà bầu cần quan tâm khi siêu âm thai đó là nhịp tim thai đập nhanh hay chậm. Bởi nếu tim thai đập quá nhanh  hoặc quá chậm so với ngưỡng bình thường thì rất có thể sức khỏe của các mẹ hoặc thai nhi đang gặp vấn đề.

Khoảng tuần thai 12 thai kì, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Vào cuối tuần 16, tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng như một quả tim bình thường. Lúc này, tim thai nhi có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Trung bình tim thai có thể giao động từ 120-160 lần/phút nhưng nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút nếu em bé của mẹ cựa quậy nhiều.

Tim thai là gì? Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường? 2Tim thai

Đến tuần thai 20, tim thai đập sẽ càng mạnh hơn. Lúc này, các mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được nhịp tim của con. Nhịp đập càng to và dễ dàng thì chứng tỏ bé yêu đang rất khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Các mẹ phải làm gì khi siêu âm không có tim thai?

Nếu các mẹ siêu âm không có tim thai ở tuần thứ 6 – 7 thì cũng chưa cần quá lo lắng, khả năng cao do thời điểm thụ tinh muộn hơn so với tính toán tuổi thai. Rất có thể thai nhi của mẹ mới đang phát triển ở tuần thai thứ 4 – 5, mà thời điểm này chưa thể siêu âm thấy tim thai và nghe được nhịp đập tim thai.

Cũng có thể phôi thai phát triển chậm hơn bình thường, dẫn đến các mẹ chỉ thấy tim thai ở tuần thai thứ 8 – 10. Đừng quá lo lắng, bác sỹ sẽ kiểm tra một số dấu hiệu xem mẹ có gặp bất thường gì không, cũng như quan sát dấu hiệu sảy thai. Nếu không có gì bất thường, các mẹ sẽ trở lại khám và siêu âm kiểm tra sau 1 – 2 tuần.

Những điều thú vị về tim thai

  • Trong lần khám thai ở thời điểm 10- 12 tuần, các mẹ có thể nghe được nhịp tim của bé bằng ống nghe Doppler – một thiết bị siêu âm mà bác sĩ cầm đặt trên bụng của các mẹ. Nhiều mẹ bầu nói rằng các nhịp đập trái tim nhỏ bé của con nghe như tiếng sấm của ngựa phi nước đại. Và đây là thời điểm rất xúc động, vì lần đầu tiên qua ống nghe các mẹ nghe được nhịp tim của con yêu đang đập đều đều.
  • Nhiều mẹ tin rằng, tim của thai nhi mang giới tính nữ sẽ đập nhanh hơn tim của bé mang giới tính nam, theo đó bé trai có tim thai dưới 140 nhịp/ phút, còn bé gái là từ 140 nhịp/ phút trở lên. Phương pháp này có vẻ dễ nhận biết nên các mẹ cũng thường tin vào lý thuyết dựa vào tim thai để đoán giới tính của con yêu. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính xác cho lý thuyết này.
  • Nhịp tim thai bình thường dao động từ 120 – 160 lần/phút, khi bé cựa quậy nhiều thì tim thai có thể đập nhanh đến 180 lần/phút. Tuy nhiên, nếu vượt quá con số này, các mẹ cần phải được thăm khám, theo dõi. Bởi có thể mẹ mắc bệnh (bị rối loạn nhịp tim, sốt cao…) hoặc do thai nhi có bệnh lý về tim mạch.

Hy vọng bà viết này đã giải đáp được thắc mắc cho các mẹ về tim thai là gì, các vấn đề liên quan đến tim thai. Chúc các mẹ thai kỳ bình an, mạnh khỏe.

► Xem thêm: Những kiến thức bổ ích cho bà bầu tại anthaiphuong.com

  • Từ khóa tìm kiếm:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments