[BẬT MÍ] Nhịp tim thai 160 lần phút là trai hay gái?

Bác Sĩ Chương 9:36 sáng 3 Tháng Ba, 2020

Lần đầu làm cha mẹ, các ông bố bà mẹ luôn tò mò về giới tính của thai nhi. Việc có nhiều người cho rằng có thể đoán được giới tính của thai nhi qua nhịp tim liệu có chính xác hay không, nhịp tim thai 160 lần phút là trai hay gái?

Nhịp tim thai nhi hình thành như nào?

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia nhịp tim của thai nhi sẽ được hình thành vào tuần thứ 6 của thai kỳ, nó có sự thay đổi qua các tháng khác nhau. Khi các mẹ siêu âm định kỳ, thì bác sĩ và bạn có thể nhìn thấy được và đo được các chỉ số thông qua máy siêu âm.

Nhịp tim đầu của một thai nhi mới hình thành bắt từ 90 -110 nhịp/phút. Và nó tăng theo chu kỳ thời gian, với đỉnh điểm là vào khoảng tuần thứ 9 là nhịp tim thai là  140 đến 170 nhịp/phút. Áp dụng cho cả bé trai lẫn bé gái.

Nhịp tim thai

Nhịp tim thai 160 lần phút là trai hay gái

Có người nói tim thai thấp hơn 140 lần/phút là con trai, cao hơn 140l/phút là con gái.

Sự thực là: nhịp tim con gái nhanh hơn của con trai, điều này chỉ đúng với trẻ sơ sinh. Nhịp tim thai của thai nhi là bé gái và trai không có gì khác biệt.

Nhịp tim nhanh hay chậm chỉ thay đổi theo tuổi thai. Khi mang thai tuần thứ 5, nhịp tim của thai nhi gần với nhịp tim của người mẹ, khoảng 80-85 lần/phút. Tới tuần thứ 9 nhịp tim sẽ tăng dần tới 170-200 lần/phút. Tới giai đoạn giữa thai kỳ thì lại  chậm dần còn 120-160 lần/phút.

► Xem thêm: Các kiến thức mang thai hữu ích nhất cho bà bầu hiện nay

Muốn biết giới tính thai nhi qua nhịp tim thai là đúng hay sai

Theo dân gian ông bà ta truyền lại không chỉ đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai. Mà còn có rất nhiều cách khác như: sở thích ăn uống của mẹ bầu, hình dáng bụng là chửa trên hay chửa dưới. Nhưng tất cả đó chỉ là kinh nghiệm dân gian, chưa được kiểm chứng bởi khoa học. Cho nên tỷ lệ sai số là rất cao.

Hiiện nay vẫn chưa có một cơ sở khoa học nào dựa vào nhịp tim thai để phân biệt được bé trai hay gái, . Và tỉ lệ bé trai và bé gái vẫn là 50 – 50. Nhịp tim thai của bé chỉ nói lên các chỉ số phát triển chứ không hề xác định được giới tính của trẻ. 

Bởi vì theo khoa học nghiên cứu cho thấy, nhịp tim thai nhi có sự thay đổi theo thời gian. Bằng chứng là mỗi lần siêu âm, các mẹ lại thấy kết quả nhịp tim thai rất khác nhau. Khi thai nhi còn nhỏ nhịp tim thai sẽ đập chậm rãi hơn, từ 100 nhịp đến 150 nhịp/ phút, đến khi phát triển thai nhi thường ở mức 170 đến 200 nhịp/phút. Vào khoảng giữa thai kỳ thì nhịp tim thai lại giảm xuống.

Từ đó các ông bố, bà mẹ lần đầu mới có con, đừng quá tin tưởng tuyệt đối. Vì cách dự đóa giới tính trẻ  này chỉ là công thức mang tính ước lệ không chính xác. Muốn biết được giới tính của thai nhi thì có thể nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ. Nhờ công nghệ tiên tiến các mẹ sẽ biết rõ hơn giới tính của con mình.

► Tham khảo thêm: Củ gai cho bà bầu giúp điều trị động thai ra máu rất hiệu quả và an toàn

Cách xác định giới tính thai nhi

Dù nhịp tim thai không thể giúp các mẹ biết được thai nhi là trai hay gái nhưng vẫn có những kỹ thuật y tế giúp xác định giới tính thai nhi khác mà các mẹ có thể thực hiện:

  • Siêu âm thai: Các mẹ có thể thực hiện kỹ thuật này vào khoảng tuần thai thứ 18 đến 20. Ngoài việc xác định giới tính thai nhi, siêu âm thai còn có nhiều lợi ích khác như giúp chuẩn đoán mang thai ngoài tử cung hoặc nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down.

Siêu âm thai để biết giới tính thai nhi

  • Sinh thiết gai nhau: Ngoài việc xác định  giới tính thai nhi, kỹ thuật này có thể phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể ở thai nhi.
  • Xét nghiệm máu: xét nghiệm này sẽ phát hiện sự hiện diện hoặc vắng mặt của nhiễm sắc thể Y – nhiễm sắc thể giới tính nam – trong máu của bạn để đưa ra kết quả về giới tính thai nhi là trai hay gái.

Hi vọng qua bài viết này các me đã có câu trả lời cho câu hỏi “ nhịp tim thai 160 lần phút là trai hay gái”. Các mẹ chỉ nên xem đây là một hình thức tham khảo để xác định giới tính cho bé  thôi nhé.

► Tìm hiểu các thông tin hữu ích khác cho mẹ bầu tại: anthaiphuong.com

  • Từ khóa tìm kiếm:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments