Độ mờ da gáy 1.5 mm có bình thường không?

Bác Sĩ Chương 8:06 sáng 14 Tháng Tư, 2020

Độ mờ da gáy là một vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm vì mức độ nguy hiểm của nó đến sự phát triển của thai nhi. Khi đo độ mờ da gáy 1.5 mm có bình thường không, thông số nào là bình thường?

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy(khoảng sáng da gáy)  là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Bác sĩ sẽ xét nghiệm một mẫu máu của người mẹ, siêu âm đánh giá sự thiếu hụt của xương mũi thai nhi và kết quả siêu âm độ mờ da gáy sẽ là những yếu tố để xem xét bé cưng của mẹ có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không.

Độ mờ da gáy 1.5 mm có bình thường không? 1Độ mờ da gáy 1.5 mm có bình thường không

Đo độ mờ da gáy bằng cách nào?

Xác định độ mờ da gáy của thai nhi được thực hiện rất đơn giản thông qua việc siêu âm, các mẹ bầu khi kiểm tra sức khỏe của thai nhi sẽ nhận được luôn kết quả về độ mờ da gáy. Bác sỹ sẽ dùng máy siêu âm trên bụng các mẹ để đo khoảng cách từ đỉnh đầu đến cuối xương sống sau đó sẽ đo độ mờ da gáy, đó là hình ảnh da ở vùng sau gáy, hình ảnh da bé sẽ có màu trắng và khoảng mờ da gáy có màu đen.

Một số trường hợp có thể phải siêu âm đầu dò qua âm đạo các mẹ khi mẹ bầu quá béo hoặc có tử cung bị nghiêm về phía sau. Bên cạnh việc xác định độ mờ da gáy để chẩn đoán khả năng dị tật của trẻ, việc siêu âm còn giúp các mẹ thấy được sự phát triển của thai nhi cũng như những dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời.

► Tìm hiểu những kiến thức mang thai bổ ích cho bà bầu TẠI ĐÂY

Độ mờ da gáy 1.5 mm có bình thường không?

Khi siêu âm thấy độ mờ da gáy 1.5mm thì các mẹ cũng không cần lo lắng vì đây là mức bình thường.

Rất nhiều mẹ đi đo độ mờ da gáy cho các kết quả như độ mờ da gáy 1.5mm,1.2mm, 2mm,… không biết độ mờ da gáy ở mức đó có nguy hiểm không. Khi độ mờ da gáy càng cao, nguy cơ mắc bệnh Down ở trẻ cũng sẽ càng cao.

Thông thường nếu đo độ mờ da gáy trong thời gian từ tuần 11 đến 13 tuần 6 ngày cho kết quả dưới 3mm thì không có gì là quá lo lắng và nguy cơ mắc hội chứng Down ở trẻ cũng rất thấp. Do đó, với kết quả độ mờ da gáy 1.5mm các mẹ hãy yên tâm nhé.

Độ mờ da gáy do được bao nhiêu là bình thường?

Thai nhi có độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường có lẽ là vấn đề mà bà bầu quan tâm nhất. Độ mờ da gáy của thai nhi được đo trong từng giai đoạn thai kì sẽ có những kết quả khác nhau. Dựa trên kết quả nghiên cứu trên những trường hợp thực tế cho thấy thai nhi ở tuần tuổi thứ 11 có độ mờ da gáy 2 mm trở xuống là bình thường và ở tuần tuổi thứ 13 đến 14 của thai kì độ mờ da gáy 2.8 mm trở xuống là bình thường.

Nếu độ mờ da gáy nằm trong mức bình thường thì các mẹ có thể yên tâm về sức khỏe của bé và không cần làm thêm những chuẩn đoán khác. 

Độ mờ da gáy 1.5 mm có bình thường không? 2Độ mờ da gáy 1.5 mm có bình thường không

Những mẹ nào có nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down?

May mắn là không nhiều bà bầu có nguy cơ cao sinh con bị hội chứng Down. Hội chứng này dễ mắc ở những mẹ:

  • Các mẹ mang thai ở tuổi cao, trên 35 tuổi.
  • Bố hoặc mẹ bầu làm việc hoặc tiếp xúc với các chất bức xạ, hóa chất độc hại.
  • Các mẹ có tiền sử thai chết không rõ nguyên nhân hoặc 2 bên gia đình có người bị dị tật, tâm thần.
  • Các mẹ bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu thai kỳ, bị sốt cao hoặc sử dụng thuốc gây ảnh hưởng tới thai nhi trong giai đoạn này.

Các mẹ nên làm gì khi đo độ mờ da gáy ra kết quả bất thường?

Sau khi siêu âm đo độ mờ da gáy mà thấy chỉ số bất thường thì mẹ bầu cần làm thêm xét nghiệm để chắc chắn rằng thai nhi có bị mắc hội chứng Down hay dị tật bẩm sinh nào khác không.Các mẹ có thể làm thêm xét nghiệm: chọc nước ối, sàng lọc trước khi sinh NIPT,… để chắc chắn rằng thai nhi có bị dị tật hay Down hay không.

  • Để phát hiện một cách tương đối chính xác thai nhi đang mắc hội chứng Down, các mẹ có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT, dành cho bà bầu  từ tuần thứ 10. NIPT là xét nghiệm sàng lọc không xấm lấn cho kết quả chính xác > 99.9%.
  • Trường hợp xấu nhất đó là sau những xét nghiệm trên vẫn cho thấy bé bị Down, các mẹ cần lắng nghe mọi phân tích, tư vấn của bác sĩ để lường hết tình hình và có quyết định cuối cùng. Nếu có kèm thêm những dị tật tim nghiêm trọng hay nhiều dị tật khác, việc đình chỉ thai lúc này có thể khiến mẹ rất đau lòng nhưng nó lại là giải pháp nên cân nhắc và nên làm, để có thể tránh được những gánh nặng đường dài cho gia đình và xã hội.

Hy vọng qua bài viết này các mẹ đã có câu trả lời độ mờ da gáy 1.5 mm có bình thường không. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh, bình an.

► Theo dõi các kiến thức cho bà bầu mới nhất tại: anthaiphuong.com

  • Từ khóa tìm kiếm:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments