Các mốc KHÁM THAI quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ

Hồng Thanh 5:27 chiều 11 Tháng Sáu, 2020

Khám thai không chỉ giúp mẹ bầu có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi mà còn kịp thời phát hiện các bệnh có nguy cơ gây ảnh hưởng đến mẹ và bé. Vậy có những mốc khám thai quan trọng nào mà các mẹ bầu không nên bỏ qua trong suốt thai kỳ? Hãy cùng An Thái Phương tìm câu trả lời nhé!

Khám thai đem lại lợi ích gì?

 • Giúp các mẹ theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi.
 • Kịp thời phát hiện các bất thường của thai nhi từ đó đưa ra biện pháp xử lí phù hợp giảm tối đa các biến chứng của thai nhi và hạn chế để lại các di chứng ở thai phụ.
 • Kịp thờ điều chỉnh những rối loạn bất thường có thể xảy ra ở người mẹ như: huyết áp tăng cao, tiểu ra máu,…
 • Sàng lọc thai kì để theo dõi sự bất thường của em bé. Nếu có các dấu hiệu bất thường cần có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Giảm nguy cơ tử vong ở thai nhi.
Các mốc KHÁM THAI quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua
Khám thai để theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện dấu hiệu bất thường để xử lý kịp thời

Những mốc khám thai quan trọng

Khám thai lần 1

 • Sau khi có dấu hiệu có thai như: trễ kinh khoảng 1 tuần, thử que thử thai 2 vạch, người mệt mỏi thì hãy đến cơ sở y tế để thực hiện khám thai để xem em bé đã nằm trong tử cung hay chưa, thai được bao nhiêu tuần, đã có tim thai hay chưa.

 • dau-hieu-co-thai [TIẾT LỘ] Dấu hiệu có thai chuẩn xác và dễ nhận biết nhất - Các chị em trong lần đầu mang bầu đều không tránh khỏi những lúng túng về vấn đề phát hiện dấu hiệu có thai ở bản thân, thử thai như thế nào cho hiệu quả và những việc cần làm khi biết mình đã mang thai. Vậy những dấu hiệu mang thai thường gặp là gì? [GIẢI ĐÁP] Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Mách mẹ cách thụ thai nhanh và hiệu quả nhất Nội dung bài viết1 Chậm kinh2 Máu báo thai3 Buồn nôn4 Đi tiểu thường xuyên hơn5 Căng tức ngực và nhũ hoa dần...

Các mốc KHÁM THAI quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua
Khám thai lần 1 sau khi có có các dấu hiệu báo có thai
 • Nếu chưa có tim thai các bạn cũng đừng có lắng vì thai nhi còn quá yếu khó có thể xác định tim thai, có thể 1-2 tuần sau để khám lại.

Xem nhịp tim thai (tuần 8 của thai kỳ)

Ở giai đoạn này bà bầu thấy mệt mỏi và bị tình trạng thai nghén tăng cao ở gian đoạn này.

 • Đây là mốc khám thai quan trọng giúp biết tình trạng tim thai, phôi thai, để xem thai nhi có phát triển theo đúng độ tuổi không.
 • Tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể bệnh sởi, thủy đậu, viêm gan B,…
 • Bên cạnh có thực hiện khám lâm sàng để kiểm tra sức khỏe của hai mẹ con như: huyết áp, cân nặng,…

Đo độ mờ da gáy (tuần 11-14 của thai kỳ)

Một trong những mốc khám khám thai quan trọng không được bỏ qua là đo độ mờ da gáy.

Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch ở dùng da mặt sau ở cổ của thai nhi. Các thai nhi đều có chất dịch sau cổ nhưng ở những trẻ có nguy cơ bị hội chứng down thì chất dịch này tăng lên đáng kể.

 • do-mo-da-gay Kết quả đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường? - Đo độ mờ da gáy là mốc khám thai quan trọng không nên bỏ qua trong suốt thai kỳ để xác định nguy cơ trẻ có mắc hội chứng Down hay không? Vậy độ mờ da gáy là gì và kết quả đo bao nhiêu là bình thường? Bài viết dưới đây An Thái Phương sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc đó. Nội dung bài viết1 1. Độ mờ da gáy là gì?2 2. Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?3 3. Các cặp nhiễm sắc thể bất thường khiến bé gặp dị tật4 4. Đo...

 • Đây là một xét nghiệm sàng lọc để xác định nguy cơ bị down của thai nhi.
Các mốc KHÁM THAI quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua
Đo độ mờ da gáy để xác định nguy cơ thai nhi bị nhiễm hội chứng down

Độ chính xác của phương pháp đối với việc xác định chính xác các trường hợp các bé hội chứng down lên tới 75%.

 • Lần khám thai này giúp xác định được sự hình thành cột sống, các chi, các bộ phận trong cơ thể.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi (tuần 16 của thai kỳ)

 • sieu-am-gioi-tinh-thai-nhi-khi-nao-chinh-xac-nhat Siêu âm giới tính thai nhi KHI NÀO cho kết quả chính xác nhất? - Siêu âm thai là hình thức để theo dõi tình trạng sức khỏe và phát triển của thai nhi. Khi thai nhi ở độ tuổi 18 – 22 tuần tuổi bác sĩ sẽ cho bạn biết giới tính thai nhi. Dưới đây là một vài thông tin về siêu âm giới tính thai nhi để các bạn tiện tham khảo.  Siêu âm độ mờ da gáy vào tuần thai nào chính xác Những thời điểm khám thai quan trọng nhất, bà bầu KHÔNG ĐƯỢC PHÉP QUÊN Xem Ngay: Bác sĩ sản khoa chia sẻ “Trà Thảo Dược Củ Gai An...

 • Theo dõi sự phát triển và tăng cân của mẹ từ đó xem thai có bị suy dinh dưỡng không. Ở lần khám này, bác sĩ có thể phát hiện thai suy dinh dưỡng trong tử cung. Từ đó đưa ra lời khuyên về chế độ dinh dưỡng va  tiếp tục theo dõi sức khỏe của thai nhi.
 • Xét nghiệm Triple Test để chẩn đoán nguy cơ bị bệnh Down, dị dạng nhiễm sắc thể ở thai nhi hay không. Nếu ở lần khám thai trước thai nhi có dấu hiệu bị mắc hội chứng Down có thẻ tiến hành chọc ối kiểm tra để có kết quả chính xác nhất.
Các mốc KHÁM THAI quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua
Xét nghiệm Triple Test để xác định bé có bị dị dạng nhiễm sắc thể hay Down không?

Kiểm soát sự bất thường của thai nhi (tuần 21-24 của thai kỳ)

 • Mốc khám thai quan trọng này thực hiện siêu âm 4D để xác định hình thái của thai nhi xem có dấu hiệu bất thường không. Ngoài ra còn tiến hành thực hiện các xét nghiệm như:  máu, nước tiểu để xét nghiệm tỉ lệ nhiễm HIV, viêm gan B, nhóm máu.
 • Đây cũng là thời điểm thực hiện thủ thuận, phẫu thuật sản phụ khoa thích hợp hông ảnh hưởng đến thai nhi và không dẫn đến tình trạng sinh non. Ở những bà mẹ bị hở eo tử cung thì phẫu thuật khâu vòng cổ tử cung, khi bà mẹ bị khối u buồng trứng thì có thể thực hiện bóc tách, cắt bỏ khối u buồng trứng.

Kiểm tra định kì thai nhi (tuần 26 của thai kỳ)

Các mốc KHÁM THAI quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua
Hình ảnh thai nhi ở 26 tuần tuổi
 • Nếu chưa tiêm vắc-xin uốn ván thì đây là thời điểm thích hợp để thực hiện tiêm phòng mũi 1.

► Tham khảo thêm: Bài thuốc giúp chữa động thai, ra máu, tụ dịch màng nuôi hiệu quả từ củ gai

Kiểm tra chẩn đoán ngôi thai (tuần 31-32 của thai kỳ)

Các mốc KHÁM THAI quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua
Lần khám thai này tiến hành kiểm tra chẩn đoán ngôi thai
 • Bác sĩ cũng tiến hành kiểm tra chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng cân nặng của thai nhi với khung chậu người mẹ.
 • Mốc khám thai quan trọng này phát hiện sự bất thường ở thai nhi như bất thường ở tim, ở động mạch, ở não như giãn não thất,… Đây cũng là thờ điểm thích hợp để thực hiện mũi tiêm vắc-xin uốn ván mũi thứ 2.
 • Ngoài ra bác sĩ cũng có thể dự đoán ngày sinh, việc sinh khó hay dễ từ đó đưa ra các cách xử lý kịp thời. Những thai kì có nguy cơ cao có thể được phát hiện từ đó xác định ngày nhập viện sớm để kịp thời theo dõi tránh nguy hiểm.

Dự đoán thời gian sinh nở (tuần 35-36 của thai kỳ)

Đây là mốc khám thai quan trọng cuối cùng là thời điểm tuần 35-36 của thai kỳ.

 • Lần khám thai này giúp dự đoán thời gian sinh nở và đo sự phát triển của thai nhi có bị bất thường hay không.
 • Bác sĩ sử dụng phương pháp siêu âm màu nhằm theo dõi Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, day rốn, nước ối. Thai nhi sẽ được đo tim thai và chuyển động thai.

Tuy nhiên, nếu phát hiện dị tật trong thời gian này không thể trì hoãn việc sinh bởi thai nhi đa có khả năng sống. Chỉ có thể đưa ra các biện phá thích hợp để xử lý, xác định giai đoạn phù hợp để nhập viện cho phù hợp.

Các mốc KHÁM THAI quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua
Kiểm tra để đo sự phát triển thai nhi và dự đoán thời gian sinh nở

Sau kì khám này cần đến khám thường xuyên mỗi tuần cho tới lúc sinh đặc biết các trường hợp ra máu, đau bụng để theo dõi tình trạng tim thai, cử động thai hoặc cổ tử cung đã mở hay chưa.

Khám thai là việc rất cần thiết nên tuân thủ trong suốt thai kì để có thể theo dõi tình hình sức khỏe và có những cách xử lý sớm nhất với các trường hợp có thể xảy ra. Cha mẹ nên chuẩn bị những điều tốt đẹp nhất để đón con chào đời trước hết bằng việc khám thai theo đủ 8 mốc khám thai quan trọng đã kể trên.

► Tìm hiểu thêm: Các kiến thức mang thai chuẩn nhất hiện nay các mẹ bầu nên tìm hiểu

 • tiem-phong-truoc-khi-mang-thai

  Tiêm phòng trước khi mang thai hoàn toàn cần thiết bởi trong quá trình mang thai, sức đề kháng của cả mẹ và bé đều rất yếu dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus. Nếu mẹ nhiễm bệnh trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ...

 • tiem-phong-trong-mang-thai

  Tiêm phòng trong mang thai là việc rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của thai phụ và thai nhi để tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ và bé. Vậy cần tiêm những loại vắc-xin nào vào thời điểm ra sao để đạt hiệu quả cao nhất. Các mẹ theo dõi...

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments